Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Bồn Cầu Bệt

Qua rồi cái thời ai cũng đi vệ sinh ngồi chồm hổm. Cuộc sống hiện đại có rất nhiều gia đình lựa chọn xây bồn cầu bệt nhằm mang đến vẻ sang trọng và tiện nghi cho không gian phòng vệ sinh. Tuy nhiên, cụ thể cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này không phải ai cũng rõ. Cùng boncaukhoi.vn tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt có rất nhiều loại như bồn cầu bệt 1 khối, 2 khối hay bồn cầu bệt thông minh. Nhưng nhìn chung, về cấu tạo bồn cầu bệt được chia làm 2 bộ phận chính là bồn chứa nước (két nước) và bệ ngồi.

cau tao nguyen ly và luu y khi su dung bon cau bet 2

Cấu tạo bồn cầu bệt

Trong bồn chứa nước sẽ có các chi tiết nhỏ như:

- Phao có nhiệm vụ kiểm tra mực nước tránh hiện tượng tràn nước ra ngoài theo đường nắm bồn cầu.

- Ống nạp nước giúp nạp lại nước sau khi đã nhấn xả.

- Van xả nước

- Đường chống tràn có công dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định, giúp đẩy nước xuống bồn cầu thay vì tràn ra sàn nhà

- Nút nhấn xả khởi động quá trình nhấn xả bồn cầu.

Đối với bộ phận bệ ngồi được cấu tạo như sau:

- Bể bồn nước, giúp chứa một lượng nước nhất định để ngăn chặn mùi bốc lên từ bồn cầu. Đồng thời bộ phận này cũng giữ cho thiết bị sạch hơn khi chất thải rơi xuống bồn cầu.

- Ống phun, giúp đẩy nước chảy mạnh hơn nhằm cuốn trôi chất thải xuống hầm cầu

- Ống dẫn nước, có thiết kế bao quanh bồn cầu để dẫn nước xuống ống phun.

- Xi phông, giúp hút nước để đẩy chất thải xuống hầm cầu.

- Riêng bộ phần nắp đậy bồn cầu và bệ ngồi giúp giữ cho bồn cầu vệ sinh hơn và khi ngồi được sạch sẽ hơn.

Bồn cầu bệt hoạt động theo nguyên lý nào?

Cơ chế hoạt động của bồn cầu ngồi bệt được diễn ra như sau: Khi bạn gạt cần gạt, nước sẽ từ két nước chảy xuống bể bồn. Sau đó nước sẽ chảy vào đường ống dẫn nước xung quanh bồn cầu vào ống phun. Khi nước tràn vào bể bồn ngày càng nhiều thì khối lượng và vận tốc nước chảy đạt mức mạnh nhất, hệ thống xi phông sẽ hoạt động để hút nước xuống hầm cầu và kèm theo chất thải.

cau tao nguyen ly và luu y khi su dung bon cau bet 7

Bồn cầu bệt hoạt động theo nguyên lý nào?

Hoạt động của xi phông phụ thuộc rất lớn vào mực nước trong bể bồn. Trường hợp nếu nước trong bể bồn không đủ thì tiến trình hút đẩy chất thải sẽ không hoàn toàn sạch sẽ khiến cho khí hôi từ hầm cầu trào ngược. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu vệ sinh dù sạch sẽ nhưng vẫn gây mùi hôi khó chịu. Bạn phải luôn đảm bảo mức nước ở bể bồn và xi phông ngang nhau (khoảng 10cm).

Những lưu ý khi sử dụng bồn cầu bệt

Khi sử dụng bồn cầu bệt bạn cần chú ý vấn đề an toàn. Có rất nhiều người có thói quen dùng bồn cầu bệt như cầu xổm. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn rất nguy hiểm cho người dùng. Có rất nhiều trường hợp bị thương nghiêm trọng do tư thế ngồi bồn cầu sai cách.

cau tao nguyen ly và luu y khi su dung bon cau bet 8

Nên dùng loại giấy vệ sinh dễ tan cho bồn cầu

Hạn chế làm tắc đường ống bồn cầu. Bạn nên sử dụng các loại giấy vệ sinh dễ tan cho bồn cầu. Không nên dùng quá nhiều gấy và vứt các vật cứng vào bồn cầu để tránh cản trở dòng chảy

Hy vọng bài viết đã có thể giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu bệt. Với những thông tin này bạn có thể xử lý kịp thời các sự cố mà không cần nhờ sự trợ giúp của thợ kỹ thuật.

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận